Sun Presentation Minimizer
โปรแกรมนำเสนองาน Presentation (OpenOffice.org Impress)
ปกติเมื่อเรานำรูปภาพไปใส่ในแผ่นงานนำเสนอแล้ว หากมีการปรับขนาดให้เล็กลง โปรแกรมก็ยังคงเก็บภาพในแบบเดิมไม่มีการบีบอัดขนาดของภาพ ส่งผลให้ขนาดของไฟล์ใหญ่ขึ้นตามจำนวนภาพและต้นฉบับที่ใส่ลงไป
ตัวอย่างไฟล์นำเสนอของผมเมื่อเสร็จแล้วจะมีขนาด 7.69 MB.
หากมีการรับส่งไฟล์ขนาดนี้ให้กับผู้อื่นคงไม่สะดวกแน่ๆ มีวิธีการบีบให้ขนาดไฟล์ที่จะส่งให้ผู้อื่นอันแรกง่ายๆ โดยส่งออกไฟล์ให้เป็น PDF (กรณีที่ต้องการให้ผู้รับเปิดอ่านใช้งานอย่างเดียว) ถ้าใช้วิธีการส่งออกเป็น PDF ด้วยวิธีปกติ จะได้ขนาดที่ลดลงนิดหน่อย (ประมาณ 1.3 MB) แต่หากส่งออกเป็น PDF แล้วทำการบีบรูปภาพให้มีคุณภาพประมาณ 50% ก็จะลดลงได้เกือบครึ่งหนึ่งของไฟล์ต้นฉบับ

แต่หากการส่งให้ผู้อื่นที่มีความจำเป็นจะต้องมีการแก้ไขข้อความอาจจะต้องพึ่งความสามารถของ Sun Presentation Minimizer มาลองดูวิธีการกันครับ เริ่มจากการไปหาโหลดไฟล์ Extension นี้ที่
http://extensions.services.openoffice.org/en/project/PresentationMinimizer

เลื่อนลงมาแล้วโหลดไฟล์ โดยเลือกให้ตรงกับระบบปฏิบัติการของท่าน ในที่นี้ผมเลือกบน Windows
เมื่อได้ไฟล์ชื่อ sun-presentation-minimizer.oxt มาแล้ว ให้ทำการเปิดไฟล์ขึ้นมา (ดับเบิ้ลคลิกไปที่ไฟล์ , Open file)
จะปรากฏหน้าต่าง Extension Manager ขึ้นมา และมีกล่องคำถามขึ้นมาถามว่าต้องการจะติดตั้งหรือไม่ ให้กดปุ่ม OK
จากนั้นก็จะมีหน้าต่างมาให้อ่านเรื่องข้อตกลงในการใช้งาน ให้เลื่อนแถบ scroll bar ลงไปให้สุดแล้วกดปุ่ม Accept
เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็จะเห็น Extension ที่ชื่อ Sun Presentation Minimizer ปรากฏขึ้นมา จากนั้นให้กดปุ่ม Close เพื่อปิดหน้าต่าง Extension manager
หากมีการเปิดโปรแกรม OpenOffice.org Impress อยู่ก็ให้ปิดก่อนแล้วเปิดใหม่อีกครั้ง ท่านก็จะเห็นแถบเครื่องมือชื่อ Minimizer ปรากฏขึ้นมา ให้กดปุ่ม Minimize Presentation

จากนั้นก็จะปรากฏหน้าต่างตัวช่วยในการ Minimize เป็นขั้นตอนง่ายๆ 5 ขั้นตอน
ขั้นตอนที่ 1 ก็จะเป็นการแนะนำ ว่า Sun Presentation Minimizer นี้จะช่วยให้ขนาดของไฟล์ลดลง โดยกระบวนการบีบอัดข้อมูล หากอ่านเรียบร้อยแล้วก็กดปุ่ม Next เพื่อไปยังขั้นตอนที่ 2

ขั้นตอนที่ 2 ก็จะเป็นการเลือกว่าจะให้ลบอะไรบ้าง โดยค่าเริ่มต้นเขาจะไปลบในส่วนที่ไม่ได้ใช้งานบน master page ออก , ลบ slide ที่มีการซ่อน(hidden) ออกไป , หากไม่ต้องการให้ทำ Action ไหนก็ยกเลิกการเลือก แต่หากต้องการให้ทำ Action ไหนก็ให้เลือกในกล่องหน้าคำสั่งนั้นๆ หลังจากเลือกเสร็จแล้วก็ให้กดปุ่ม next

ขั้นตอนที่ 3 ขั้นตอนนี้สำคัญนะครับ หากต้องการลดขนาดไฟล์ให้มาก ความละเอียดของภาพก็ลดลงด้วย แต่หากความละเอียดสูงไฟล์ที่ได้ก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปนั่นเอง ขั้นตอนนี้ขึ้นอยู่กับงานของท่านละครับ (ผมลองลดลง 50% , 150 DPI ภาพที่นำเสนอก็ OK ครับ) ส่วนตัวเลือกอีก 2 อัน ก็คือ Delete cropped graphic areas ก็คือการลบรูปภาพกราฟฟิก ที่ได้ทำการตัดขอบ(crop) ออกไปให้เหลือเฉพาะที่เลือกใช้งานเท่านั้น และ Break link to external graphics ก็คือการตัดการเชื่อมต่อกับรูปภาพภายนอกเอามาฝังไว้ภายในซะเลย(หรือเปล่าไม่ได้ลองนะครับ) กดปุ่ม Next เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว

ขั้นตอนที่ 4 การกำหนดเกี่ยวกับ OLE (Object Link and Embedding) อันนี้ไม่ทราบรายละเอียดมากนักครับ ขอใช้ตามค่าที่กำหนดมาแล้วกัน กดปุ่ม Next
ขั้นตอนที่ 5 เป็นการแจ้งรายละเอียดที่ท่านได้กำหนดมาแล้ว เมื่อตกลงให้กดปุ่ม Finish
จากนั้นก็กำหนดชื่อไฟล์ > กดปุ่ม Save

หลังจากเสร็จสิ้นก็จะแจ้งให้ทราบว่าการดำเนินการแล้วเสร็จ ในตัวอย่างบอกว่ามีการปรับขนาดไฟล์จาก 7.5 MB ลดลงเป็น 2.2 MB กดปุ่ม OK 
เมื่อตรวจสอบดูไฟล์ที่ได้จะเห็นว่ามีขนาดลดลงมากเหมือนกันครับ
ลองเปิดดู ภาพก็ยัง OK ครับใช้งาน Present ได้เหมือนเดิม ทดลองดูนะครับ หากมีข้อแนะนำก็ comment มาได้ครับ
ดูคำแนะนำอื่นๆ ได้จาก http://bigtui.exteen.com/20100626/sun-presentation-minimizer
