การใช้ Margin บน OO.o Calc

2 replies [Last post]
BigTUI
BigTUI's picture
Offline
Joined: 06/06/2010
Posts:

วันก่อนได้ยินอาจารย์สุพัตร์ (คนสอน OpenOffice.org Calc) ถามผมว่า ตอนผมสอน OO.o Writer ใช้ Version ไหนสอน ผมก็ตอบไปว่า คนจัดหลักสูตรเขาติดตั้ง Version 2.1 ก็ใช้ 2.1 นั้นแหละสอน อาจารย์สุพัตร์ ก็เลยบอกว่า ใช้ Version 3.2 สอน เพราะมันมี Margin ให้ใช้งาน ง่ายต่อการจัดหน้ากระดาษเมื่อเข้าโหมด Page Preview คุยกันแล้วก็ผ่านไป.... 3 วันต่อมา... วันนี้มีงานเข้าต้องส่งจำนวน นศ. ที่จะรับมาฝึกงานในหน่วยงาน ก็เปิดไฟล์ขึ้นมาด้วย OO.o Calc ดังรูปครับ
เมื่อต้องการจะดูภาพก่อนพิมพ์ เลือกเมนู File > Page Preview ก็จะเห็นภาพก่อนที่จะพิมพ์ มองแรกๆ อ้าวที่อาจารย์สุพัตร์ บอกว่าเส้น Margin มันอยู่ที่ไหนหว่า.... งง ไปสักพักเหมือนกัน หรือว่าเราฟังผิดหว่า... มองดูอีกทีมีปุ่มที่ชื่อ Margins ก็เลยลองกดดูครับ
ผลปรากฏว่าได้เส้น Margin สำหรับปรับแต่งขอบกระดาษได้แล้วครับ แล้วก็เห็นกล่องสี่เหลี่ยมดำๆ ด้านบนลองเอาเมาส์ไปคลิกดู ได้เส้นร่างสำหรับปรับแต่งความกว้างของคอลัมน์ ได้อีก ดีจริงๆ ไม่เคยใช้นะเนี่ย
ต้องขอบคุณ อาจารย์สุพัตร์ อีกครั้งที่แนะนำ Margin ให้ใช้งาน

++++++++++++++++++++++++++
นายศรีเดช ปัญจขันธ์
Mr.Sridetch Pancharkan
++++++++++++++++++++++++++

tinakon
tinakon's picture
Offline
Joined: 04/28/2010
Posts:
Re: การใช้ Margin บน OO.o Calc

ผมว่าเวลาสอน User เอาเวอร์ชั่นที่เค้าถูกอนุญาติให้ใช้งานเหมาะสมแล้วครับ เช่น บางองค์กรเค้าต้องประเมิน OOo แต่ล่ะเวอร์ชั่นก่อนให้ user ใช้งานจริงจึงไม่มีโอกาสได้ใช้ เวอร์ชั่นล่าสุดครับ
 
ว่าแต่ใช้เวอร์ชั่น 2.1 เลยเหรอครับ เก่ามากมาย ใน writer เวอร์ชั่น 3.2 มีอะไรใหม่ๆที่ให้ user สะดวกมากขึ้นตั้งเยอะแล้วนี่ครับ ผมว่ามันจะได้ช่วยสร้างความประทับใจให้กับ user ใหม่ๆได้ดีเลยนะครับ

BigTUI
BigTUI's picture
Offline
Joined: 06/06/2010
Posts:
Re: การใช้ Margin บน OO.o Calc

ตอนนี้ในเว็บ หน่วยงานที่ให้โหลดเป็น OOo 3.2 แล้วครับ
ผมก็กำลังทดลองใช้ 3.2.1 Build:9502 (Oracle) อยู่ครับ
ยังไม่เจอปัญหาใดๆ  ใช้งานได้ดีครับ

++++++++++++++++++++++++++
นายศรีเดช ปัญจขันธ์
Mr.Sridetch Pancharkan
++++++++++++++++++++++++++